Tuyên Quang: Đại hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang

image

Ngày 15 tháng 06 năm 2012 Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Tuyên Quang nhiệm kỳ 2012-2017 đã được long trọng tổ chức rại Nhà văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh Tuyên Quang.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT Thích Gia Quang – Phó tổng thư ký HĐTS GHPGVN – Chánh văn phòng I TW; TT Thích Thanh Đạt – Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cùng chư Tôn đức TT HĐTS GHPGVN; BTS các tỉnh thành phía Bắc, BTS Phật giáo tỉnh Tuyên Quang cùng đông đảo các Phật tử tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Trưởng ban Dân vận TW; ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo Chính phủ; ; cùng lãnh đạo cơ quan chức năng, UBMTQ TW.Về phía chính quyền địa phương có bà Vũ Thị Bích Việt- Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh Ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Triệu Kim Long – Thường trực HĐND tỉnh; ông Nguyễn Quang Sơn- Phó Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy., cùng đại diện các cơ quan ban ngành lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ, Ban tôn giáo, phòng Nội vụ các huyện, Thành phố và địa phương cùng về tham dự.

Sau nghi lễ niệm hồng danh đức Phật, HT Thích Gia Quang phát biểu khai mạc Đại hội, ĐĐ Thích Thanh Tân đọc báo cáo Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2009 -2012 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2012-2017 của Phật giáo tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên Quang là một tỉnh miền núi phía Bắc cùng với Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn t5.868Kmạo nên vùng phiên dậu chốn giữa cửa ải phía Đông Bắc của Tổ quốc. gồm 6 huyện, 1 thành phố, có diện tích  5.868km2 Trên 50% diện tích là vùng núi cao, dân số có khoảng 727.500 người. Trong Tỉnh có 23 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 51%.

Trong toàn Tỉnh có hơn 30 ngôi chùa,có hơn 10.000 Phật tử và hang vạn người yêu mến đạo Phật. Trong đó có 7 chùa có Sư trụ trì, còn lại do tín đồ Phật tử và chính quyền địa phương quản lý.

Ngày,  21/12/2009 Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Tuyên Quang được thành lập theo quyết định của HĐTS TW GHPGVN và sự chấp thuận của UBND tỉnh Tuyên Quang, đến nay gần 3 năm. Phật giáo tỉnh Tuyên Quang đã đoàn kết cùng nhân dân các dân tộc trong Tỉnh, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần tăng cường phối hợ đại đoàn kết dân tộc và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hôị tỉnh Tuyên Quang. Các hoạt động Phật sự của Phật giáo tỉnh Tuyên Quang đã luôn thuận lợi và phát triển, góp phần cùng Tăng Ni cả nước hoàn thành tốt các công tác Phật sự của GHPGVN theo phương châm “Đạo pháp – Dân tộc- Chủ nghĩa xã hội”.

Đại hội đã được nghe các bài tham luận, ĐĐ Thích Thanh Tuân với bài tham luận “Công tác hoằng pháp tại Tuyên Quang: Cơ hội và thử thách”; Đại diện Tăng Ni trẻ Thích Quảng Xuân tỉnh Tuyên Quang với bào tham luận “Những nhà Hoằng pháp”, Phật tử Nguyễn Thị Liên với bài tham luận “Tín đồ Phật tử với trách nhiệm hộ trì Tam Bảo”

HT Thích Gia Quang đọc quyết định chấp thuận về việc nâng cấp Ban đại diện Phật giáo tỉnh Tuyên Quang lên thành Ban Trị sự Phật giáo Tỉnh Tuyên Quang

Tại Đại hội Tân Ban Trị Sự Phật giáo Tỉnh Tuyên Quang ra mắt bao gồm 25 thành viên do HT Thích Gia Quang làm Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Tuyên Quang.

Cũng trong dịp này ông Triệu Kim Long – Thường trực HĐND Tỉnh Tuyên Quang  Đại diện lãnh đạo Tỉnh phát biểu chúc mừng. Phật giáo tỉnh Tuyên Quang luôn gắn bó với nhân dân trong mọi hoạt động vì mục tiêu “Dân giàu,  mạnh, xã hội công bằng văn minh”, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh, nhập thế của Đạo và Đời, với truyền thống Hộ quốc An dân đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam

Ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo Chính phủ phát biểu chúc mừng “Chúc mừng BTS Phật giáo tỉnh tuyên Quang Sự được ra mắt, . Quê hương nơi có truyền thống hào hùng cách mạng, dưới quan tâm của lãnh đạo Đảng và nhà nước, TW, các cơ quan ủng hộ tạo điều kiện cho Đại hội Phật giáo Tuyên Quang hôm nay để vun bồi và phát triển . Mong muốn Phật giáo Tuyên Quang trong thời gian tới phát huy những giá trị tốt đẹp của mình, Thông qua các hoạt động của các vị Tăng Ni Phật tử sẽ phát huy những giá trị đạo đức, từ bi, trí tuệ tham gia nhiều hoạt động lợi Đạo ích đời góp phần phát triển xây dựng đất nước Việt Nam vững mạnh.

HT Thích Thanh Nhiễu thay mặt TT HĐTS GHPGVN ban đạo từ “Hòa thượng đã tán than và ghi nhận các thành tựu đã đạt được của BTS Phật giáo Tỉnh Tuyên Quang trong thời gian qua, Trong thời gian qua Phật giáo tỉnh Tuyên Quang đã nhận được sự quan tâm của các cấp , cùng sự ủng hộ của tín đồ Phật tử nhân dân ở địa phương, tiếp nối truyền thống Từ bi – Trí tuệ của Đạo Phật, phát huy chính tín, đem giáo lý đạo Phật truyền bá cho tín đồ Phật tử góp phần và các hoạt động phụng đạo yêu nước, là chỗ dự tinh thần cho bà con Phật tử tu tập, hướng tới Chân Thiện Mỹ- An lạc .

theo phattuvietnam.net

Để lại phản hồi...

*