Chùm ảnh: Khóa tu mùa hè chùa Liên Trì, Đắk Lắk

image

Ngày thứ hai của khóa tu, các bạn trẻ dường như đã quen với môi trường tu tập tại chùa. Buổi sáng các khóa sinh dậy sớm, tham dự thời khóa tụng kinh buổi sáng. Tiếp đến, ĐĐ. Thích Minh Thạnh đã hướng dẫn tập thể dục cho các em bằng những đường quyền sinh động.

Các em được lắng nghe buổi pháp thoại của TT. TS Thích Nhật Từ. Sau thời pháp thoại, BTC trình chiếu những đoạn video clip mang những nội dung như: Nạn giết hại các loài vật tại các lò mỗ, sự đau xót của những chú gà công nghiệp và hình ảnh vươn lên từ một cậu bé tật nguyền tại Hàn Quốc. Giá trị mà thông điệp của những video clip mang đến là để các bạn trẻ tự biết điều chỉnh mình, sống tốt và từ bi hơn với loài vật, hoàn thiện nhân cách của chính bản thân mình.

Buổi trưa, dưới sự hướng dẫn của CS. TN Hoàn Toại, các khóa sinh đã có một bữa cơm chánh niệm đúng nghĩa. Bỏ đi các xô bồ, hối hả, nóng vội của cuộc đời. Các em đã ăn trong sự biết ơn và lòng hoan hỷ.

Đầu giờ chiều, TT. Thích Nhật tử đã giải đáp thắc mắc cho tất cả các em thông qua rất nhiều câu hỏi. Sau giờ vấn đáp, các bạn trẻ đến với sân chơi “phiên chợ đồng giá”. Để đến được với sân chơi này, các em đã vượt qua rất nhiều thử thách từ các vòng thi khởi động, giải mã, làm theo yêu cầu,… để cuối cùng các em có đủ tiền buôn bán và mua những thực phẩm nấu một bữa cơm, cắm một giỏ hoa cúng dường lên đức Phật cùng chư tôn đức trong BTC.

Phiên chợ được diễn ra rất hào hứng, sôi nổi, kẻ mua, người bán. Mỗi trại phải phân công chi tiết cho các thành viên đội mình, bạn thì lo trang trí cắm hoa, bạn khác thì lo đi chợ, nấu cơm và thức ăn. Trong hơn 1 tiếng đồng hồ, các bạn trẻ đã bày lên bàn những món ăn hấp dẫn, những giỏ hoa được trang trí đẹp mắt, những đồng tiền kiếm được từ công sức của mình. Mỗi trại đều có một bài thuyết trình cho phần thi trên.

Có lẻ, trại nào cũng đoạt giải, bởi vì đó là công sức của tất cả các em đã miệt mài, khó khăn kiếm được. Nhưng trên vấn đề giải thưởng là cả một bài học giáo dục vô cùng to lớn. Vì thông qua trò chơi này, các em biết yêu thương cha mẹ, với những công lao khó nhọc lo lắng, chăm sóc, các em biết quý trọng đồng tiền bởi nó kiếm được từ mồ hôi nước mắt của chính các em. Cũng qua đây, các bạn trẻ còn biết thêm về những cách thức sinh tồn giữa cộng đồng xã hội. Phải làm thế nào để kiếm được nhiều tiền, làm sao để hàng không bị ế, làm sao để các món ăn được ngon hơn về cả nội dung lẫn hình thức, làm sao để chi tiêu đồng tiền thật hợp lý,…

Buổi tuối, BTC đã cho các khóa sinh tham dự cuộc thi hóa trang, biểu diễn và thuyết trình về chủ đề “Bảo vệ môi trường”. Ước mơ có được một môi trường sống lành mạnh, không xả rác, không đốn chặt cây xanh. Cũng trong buổi tối ấy, các bạn trẻ đã có một đêm lửa trại cuồng nhiết, ấm áp tình bằng hữu. Mọi người nắm tay nhau, quây quần bên ánh lửa, sưởi ấm những giá băng đang tan dần trong mỗi trái tim các bạn.

Xin giới thiệu đến quý đọc giả một số hình ảnh sinh hoạt tại khóa tu:

theo phattuvietnam.net

Để lại phản hồi...

*