Chuyện sư thầy mê chụp ảnh làm từ thiện

Bộ ảnh gần đây nhất của Thầy Phương chụp cây đào Thất Thốn (loại đào quý của Việt Nam) không chỉ gây ấn tượng với người xem mà còn giúp thấy có thêm chi phí giúp đỡ những gia cảnh khó khăn. Đại đức Thích Thanh Phương, trụ trì chùa Hưng Phúc, Ngọc Hồi, Hà Nội không những được mọi người biết đến với tấm lòng cao cả thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện mà còn là một người làm nhiếp ảnh để gây quỹ từ thiện.

Chụp ảnh để tu thiền, làm phúc

Dù đã liên lạc với thầy từ trước, nhưng khi PV đến, thầy Phương luôn bận rộn trước những công việc của nhà chùa, viết sớ cho các phật tử đến dâng hương, làm ảnh gửi đăng báo… Thấy chúng tôi hơi ngạc nhiên về điều này thầy liền giải thích: “Phải làm như vậy thì thầy và nhà chùa mới có thêm thu nhập để ủng hộ trẻ em nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi trên địa bàn của địa phương đều đặn được”.

dai duc thich thanh phuong gioi thieu bo anh chup hoa dao that thon voi phong vien

Đại đức Thích Thanh Phương giới thiệu bộ ảnh chụp hoa Đào Thất Thốn với phóng viên

Thầy tâm sự: “Bộ ảnh về cây đào Thất Thốn được thầy chụp vào dịp tết Tân Mão 2011 đến giờ thầy mới đem ra trưng bày, bộ ảnh gồm hai mươi lăm bức ảnh chụp tại Nhật Tân. Toàn bộ số ảnh này đã được các DN mua hết, trong đó Vietnam Airlines mua 3 bức. Trước đó, có người đã trả đến năm mươi triệu cả bộ”.

Nói về việc này, thầy Phương bảo: “Chụp ảnh cũng là một cách để tĩnh tâm, tu thiền cao cấp. Có đi thì người ta mới có trải nghiệm hiểu được vạn vật chúng sinh biết được những con người cần trợ giúp”. Thầy cho biết thêm: “Khi đi chụp ảnh ở các vùng sâu vùng xa tận mắt thấy cuộc sống khó khăn của người dân, của những trẻ nhỏ ở. Về đến chùa thầy lại cùng các phật tử chuẩn bị quà, tiền mang đến tận nơi để trợ giúp cho họ”.

Làm công tác từ thiện cũng hết khá nhiều tiền mà nguồn thu chính của chùa nơi thầy đang chủ trì là tiền công đức của các phật tử bốn phương cũng không được nhiều, lại còn phải dành một phần chi phí tu bổ chùa. Thầy chia sẻ: “Thầy chụp ảnh đăng các báo, tạp chí, lấy tiền làm từ thiện, thu nhập từ ảnh cũng không hề nhỏ. Nguồn thu từ ảnh, thầy để làm từ thiện, còn một phần để đầu tư lại vào máy, đồ nghề”.

Chụp bằng tâm – trí – khí

Khi đề cập đến kỹ thuật chụp ảnh Đại đức Thích Thanh Phương chia sẻ: “Để có được một tác phẩm nghệ thuật người chụp ảnh cần hội tụ năm yếu tố Tâm, Trí, Thần, Khí, Nghệ”.

“Một người thợ chụp ảnh trước khi bấm máy ghi lại những hình ảnh thì cần có cái tâm, nghiền ngẫm xem ta đã có cái tâm trong sáng và tận tụy với cộng đồng hay chưa, phải chụp ảnh bằng tâm bức ảnh mới khiến người xem xúc động. Có được chữ tâm rồi người cầm máy cần phải có chữ “Trí”, trí ở đây chính là trí tuệ, phải biết sử dụng phương tiện mình đang nắm giữ để chụp được một bức ảnh đẹp về bố cục, màu sắc…bức ảnh phải mang tính nhân văn sâu sắc.

Ngoài ra, theo thầy Thích Thanh Phương răn dạy thì người chụp ảnh cần biết rung động trước các sự vật hiện tượng xung quanh mình, để bức ảnh có cái thần… Nói chung người chụp ảnh trước khi chụp cần nhìn sự vật bằng tính nhân văn, hướng thiện cao cả mới có thể thổi hồn vào tác phẩm của mình được.

Một số bức ảnh chụp từ bộ ảnh hoa Đào Thất Thốn của Đại đức Thích Thanh Phương:

Thầy Phương rất tâm đắc với bộ ảnh này

Để lại phản hồi...

*