Một hình thức giáo dục Phật pháp

giao duc phat phap

GN – Trong dịp Lễ Phật đản vừa qua, chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TP.HCM) có giới thiệu đến các Phật tử hai tập tô màu dành cho thiếu nhi, đây là bộ truyện tranh về cuộc đời Ðức Phật Thích Ca Mâu Ni do Ban Văn hóa chùa Hoằng Pháp liên kết với Nhà Xuất bản Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh xuất bản. Tập 1 từ Phật đản sinh đến rời bỏ hoàng cung, xuất gia tầm đạo; tập 2 từ học đạo, tự tu cho đến nhập Niết-bàn và giáo lý được truyền bá khắp nơi…

Chùa còn tặng bộ truyện tranh tô màu này cho các em thiếu nhi theo ông bà cha mẹ đi chùa dự lễ Phật đản. Với bộ truyện tranh tô màu này, các em thiếu nhi có thể vừa tô màu (vừa chơi vừa học bộ môn mỹ thuật), vừa có dịp tìm hiểu về cuộc đời Ðức Phật. Tôi nghĩ việc làm này nên được nhiều nơi áp dụng, nhân rộng ra, để phổ biến đến các em thiếu nhi những mẩu chuyện về Ðức Phật, các bậc hiền nhân, những mẩu chuyện đạo đức, những bài thơ ca, truyện cổ Phật giáo thông qua thể loại truyện tranh, sách nói (dạng mẹ kể con nghe), phim hoạt hình, tập tô màu, tô tượng. (Hiện nay sách truyện, phim ảnh Phật giáo dành cho thiếu nhi còn quá ít!).

Hình thức giáo dục Phật pháp như thế này sinh động, rất ấn tượng, dễ thu hút các em, chuyển tải đến các em những tư tưởng, tình cảm, lẽ sống đạo đức cao đẹp để các em học tập, noi theo.

Tôi nghĩ các Phật tử nên hỗ trợ việc làm này bởi những gì gần gũi, thiết thực, có giá trị lợi ích đáp ứng nhu cầu, phù hợp với căn cơ trình độ của chúng sinh, mang lại lợi ích cho Phật tử trẻ như vậy rất cần thiết.

Phan Minh Đức

Để lại phản hồi...

*