Đức Đạt Lai Lạt Ma tặng 1,7 triệu USD làm từ thiện

GNO – Đức Đạt Lai Lạt Ma sau khi nhận Giải thưởng Templeton 2012 đã tuyên bố sẽ tặng 1,1 triệu bảng Anh tiền thưởng (khoảng 1,7 triệu USD) để làm từ thiện.

Phát biểu trước hơn 2.000 người bên trong nhà thờ Saint Paul ở London (Anh), Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sẽ trích phần lớn số tiền của giải thưởng để giúp đỡ những trẻ em bị suy dinh dưỡng ở Ấn Độ.

duc dat lai lat ma

Đức Đạt Lai Lạt Ma

 

Cụ thể, ngài sẽ đóng góp 1,5 triệu USD giải thưởng cho Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Ấn Độ, một tổ chức đi đầu trong cuộc chiến chống suy dinh dưỡng – một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra cái chết của trẻ em trên toàn thế giới.

“Hy vọng thực sự của chúng ta là ở thế hệ trẻ. Nếu chúng ta biết giáo dục đúng cách, thế hệ trẻ sẽ thay đổi cả thế giới”, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã tặng 200.000 USD cho Viện Tâm linh và Sự sống (Mind and Life Institute), một tổ chức thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ giữa khoa học và tâm linh. Phần còn lại của giải thưởng sẽ tài trợ cho các hoạt động khoa học giáo dục cho các tu sĩ Tây Tạng.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em nói rằng họ rất vinh dự được nhận “món quà nhân đạo đầy hào phóng” của Đức Đạt Lai Lạt Ma và món quà này sẽ được dùng để cứu sống “những trẻ em dễ bị tổn thương nhất” của thế giới.

Được biết, Giải thưởng Templeton, giải thưởng tiền tệ lớn nhất hàng năm cho một cá nhân với những đóng góp trong việc khuyến khích nghiên cứu khoa học và sự hòa hợp giữa các tôn giáo.

“Giải thưởng là một dấu hiệu công nhận cho những việc làm nhỏ bé của tôi vì nhân loại, chủ yếu là bất bạo lực và sự thống nhất giữa các truyền thống tôn giáo”, Đức Đạt La Lạt Ma đã nói khi được trao tặng giải thưởng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được trao giải thưởng từ ngài John M. Templeton, Chủ tịch Quỹ John Templeton có trụ sở đặt tại Pennsylvania.

“Đức Đạt Lai Lạt Ma đã mang đến tiếng nói chung về lòng bi mẫn được củng cố bằng tình yêu thương và sự tôn trọng đối với những nghiên cứu khoa học có liên quan đến lĩnh vực tâm linh tập trung vào mỗi cá nhân con người”, ngài John Templeton nói khi công bố giải thưởng.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là người thứ hai đoạt Giải Templeton. Mẹ Teresa là người đã giành Giải Templeton đầu tiên vào năm 1973.

Được thành lập vào năm 1972, giải thưởng là nền tảng của những nỗ lực quốc tế của Quỹ John Templeton với tư cách như một chất xúc tác từ thiện cho những khám phá liên quan đến những câu hỏi lớn của con người và các mục đích thực tại tối hậu.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Để lại phản hồi...

*